ยินดีต้อนรับเข้าสู่คลังปัญญาความรู้เกี่ยวกับไก่ หากมีข้อมูลใดผิดพลาดก็ขออภัยมาในที่นี้ด้วย ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาชมนะคร้บ

วันเสาร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2554

การเลือกไข่ไก่




การเก็บรักษาไข่ควรปฏิบัติดังนี้

  1. เลือกเก็บเฉพาะไข่ที่ออกใหม่และเปลือกสะอาด หากเปลือไข่ไม่สะอาดอาจมีเชื้อจุลินทรีย์ติดอยู่ที่เปลือของไข่ทำให้ จุลินทรีย์อาจซึมเข้าไปข้างในไข่ทำให้ไข่เสียง่าย
  2. ไม่ควรล้างไข่ก่อนถึงเวลาประกิบอาหาร การล้างไข่มิได้ทำใ้ห้ไข่เสีย แต่จะล้างเมือกที่เคลือบรอลเปลือกไข่ออกทำให้แ๊สและน้ำระเหขออกจากฟองไข่มากขึ้นและจุลินทรีย์เข้าไปในไข่มากขึ้น ถ้าจำเป็นต้องล้างควรทาน้ำมันพืชที่เปลือกไข่ จะช่วยให้เก็บได้นานขึ้น
  3. เก็บไข่ใว้ในอุณหภูมิต่ำ หากเก็บใว้ในอุณหภูมิปกติเพียง 3 วัน จะเสียเร็ว
  4. หากเก็บไข่ในภาชนะก็ควรเป็นภาชนะที่ปิดมิดชิด เพื่อป้องกันการระเหยของน้ำและแก็ส
    ออกจากไข่ และควรเก็บในที่ปราศจากกลิ่นอับ เหม็น มิฉะนั้นไข่จะดูดกลิ่นเข้าไปทางรูเปลือกได้
  5. เวลาเก็บควรตั้งด้านแหลมขึ้นด้านบนเสมอ 
เบอร์ไข่ไก่


น้ำหนักไข่ 71 กรัม ขึ้นไป เบอร์ 0 
น้ำหนักไข่  65-70 กรัม   เบอร์ 1 
น้ำหนักไข่  60-64 กรัม   เบอร์ 2 
น้ำหนักไข่  55-59 กรัม   เบอร์ 3
น้ำหนักไข่  50-54 กรัม   เบอร์ 4 
น้ำหนักไข่  45-49 กรัม   เบอร์ 5 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น